ไปใส่ Mask เดี๋ยวนี้ (SR)

มีอยู่วันนึงในห้องผ่าตัด ฉันด้วยความที่มาสายเล็กน้อยทำให้รีบแต่งตัวเข้าไปในห้อง โดยวันนั้นคนเดินกันวุ่นวายมาก ฉันที่ใส่เสื้อกางเกงเรียบร้อยแล้ว ก็เดินมาตรงที่สำหรับใส่หมวกและหน้ากาก

ด้วยความที่รีบเร่งเพราะทำให้ฉันหยิบหมวกที่คิดว่าสีสวยๆมา แล้วก็เอาคลุมหัว จากนั้นก็วิ่งเข้าห้องผ่าตัดไปเลย

พอเข้าไปถึงก็เห็นเพื่อนๆนั่งกันหน้าสลอนตรงพื้นที่บริเวณด้านศีรษะของเตียง และมีเพื่อนอีกหนึ่งคนที่กำลังเตรียมอุปกรณ์สำหรับเจาะน้ำเกลือให้ผู้ป่วย ด้วยความอยากรู้ ฉันจึงเดินเข้าไปถามเพื่อนว่า เคสนี้ใครเป็นคนเจาะเหรอ

ขณะนั้นเอง พี่พยาบาลก็หันหน้ามาดุฉันว่า “พี่เจาะมั้งคะ…ไปใส่ Mask เดี๋ยวนี้

เหมือนถูกอัสนีบาตฟาดลงกลางหัวใจ … ฉันลืมใส่ Mask … ฉันจึงร้อง “อุ๊ย

แล้วก็เอามือปิดปากวิ่งออกจากห้องผ่าตัดไปเพื่อไปใส่หน้ากากด้วยความเขินอายท่ามกลางสายตาของคนเกือบทั้งห้องผ่าตัดที่มองมาทางฉัน >.<

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเพราะความประมาทและไม่ตรวจสอบตัวเองให้ดีก่อนเข้าห้องผ่าตัด คิดว่าตัวเองทำด้วยความเคยชิน ไม่น่าจะมีอะไรผิดพลาด…สรุปง่ายๆก็คือประมาทไม่ตรวจทานความเรียบร้อยของตัวเองให้พร้อมก่อนนั่นแหละ

ฉันได้เรียนรู้ว่าเวลาเราทำอะไร เราควรจะตรวจทานความเรียบร้อยให้มั่นใจอีกครั้ง ว่าทำทุกอย่างเรียบร้อยแล้วจริงๆ เพราะบางครั้งแม้ว่าจะเป็นเรื่องที่ทำจนเคยชินอีกทั้งยังเป็นเรื่องง่ายๆ ก็ยังสามารถทำผิดพลาดกันได้หากประมาท ทั้งๆที่มีคนมาพูดหลายต่อหลายครั้งแล้ว ซึ่งหากเราทำไม่ดีผลเสียจะไปตกอยู่ที่คนไข้หรือเพื่อนร่วมงานและตัวเราเอง ซึ่งอาจส่งผลเสียร้ายแรงตามมาได้

คราวหน้าเวลาฉันทำอะไรเสร็จแล้ว ก่อนที่จะสรุปว่าเสร็จเรียบร้อยจริงๆ ฉันจะตรวจทานตั้งแต่ต้นจนจบใหม่อีกครั้งหนึ่งล่ะ เพื่อเป็นการยืนยันว่าทำทุกอย่างถูกต้องหมดแล้วจริงๆ จะได้ไม่ทำให้หน้าแตกและเสี่ยงต่อการโดนอาจารย์ต่อว่าแบบนี้อีก

Advertisements

~ โดย chirugeon บน วันจันทร์ ที่ 4 สิงหาคม 2008.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: